Phân khúc bất động sản nào sẽ ‘lên ngôi’ tại miền Tây?

https://nhadautu.vn/phan-khuc-bat-dong-san-nao-se-len-ngoi-tai-mien-tay-d75099.html
AN HÒA26, Tháng 03, 2023 | 08:34

Nhàđầutư
Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), khi điểm nghẽn lớn nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là hạ tầng giao thông được cải thiện thì phân khúc BĐS công nghiệp sẽ có nhiều cơ hội bứt phá, vươn lên dẫn dắt thị trường BĐS tại khu vực này.

KCN giao long

BĐS công nghiệp tại khu vực ĐBSCL sẽ dẫn dắt thị trường BĐS trong khu vực. Ảnh An Hòa

“Hụt” nguồn cung BĐS công nghiệp

Trong lúc thị trường BĐS nhà ở, thương mại tại khu vực ĐBSCL rơi vào khó khăn do dư thừa nguồn cung, giá cao thì phân khúc BĐS công nghiệp vẫn tăng trưởng ổn định, cung không đủ cầu.

Với lợi thế có vị trí giáp ranh, đón làn sóng đầu tư lan tỏa từ TP.HCM, tỉnh Long An đang dẫn đầu khu vực ĐBSCL về thu hút đầu tư.

Ông Nguyễn Thành Thanh, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An cho biết, đến nay, Long An đã hình thành 37 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích quy hoạch hơn 12.280ha. Trong đó có 18 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy gần 90% diện tích. Hiện tại, Long An đứng thứ 3 cả nước về quy mô các KCN và đứng thứ 13 cả nước về thu hút vốn FDI vào KCN với 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có dự án đầu tư vào KCN Long An.

Cần Thơ được xem là trung tâm của ĐBSCL, nơi đây cũng được nhà đầu tư đánh giá cao về tiềm năng thu hút đầu tư. Theo Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ, địa phương hiện 6 KCN. Trong đó, KCN Trà Nóc 1, Trà Nóc 2 với diện tích 292ha và KCN Thốt Nốt 54ha đã lấp đầy dự án.

Ngoài 3 KCN trên, TP. Cần Thơ còn có 3 KCN khác đang triển khai hạ tầng và đã thu hút được một số dự án đầu tư.

Theo Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển, các KCN Hưng Phú 1, Hưng Phú 2A, 2B được quy hoạch từ khi TP. Cần Thơ còn là tỉnh Cần Thơ. Hiện nay, các KCN này có vị trí nằm rất gần trung tâm thành phố nên các chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng vì giá đất quá cao.

“Nếu chỉ tính đơn giá bồi thường đất khoảng 2 triệu đồng/m2 thì giá thành cho thuê đất công nghiệp cũng đã trên 100USD/1m2/50 năm. Trong khi đó các khu công nghiệp lân cận như Bình Minh (Vĩnh Long), Tân Phú Thạnh, Sông Hậu (Hậu Giang) thì giá cho thuê đất công nghiệp chỉ dao động từ 60 – 80USD/1m2/50 năm. Do vậy, mà công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện rất chậm. Để tháo gỡ khó khăn trên, địa phương đã quy hoạch một số KCN tại vùng ven, xa trung tâm nhằm tạo quỹ đất công nghiệp với giá hợp lý để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư”, ông Hiển cho biết.

Theo Ban quản lý các KCN tỉnh Bến Tre, địa phương có 8 KCN được Chính phủ phê duyệt quy hoạch với tổng diện tích 1.369ha, tuy nhiên hiện nay chỉ mới có 2 khu công nghiệp với tổng diện tích là hơn 236ha (KCN Giao Long giai đoạn I&II và KCN An Hiệp) đi vào hoạt động và cả 2 KCN này cũng đã lấp đầy dự án.

Ban quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Long cũng cho biết do nhu cầu thuê đất công nghiệp tăng kể từ khi đường cao tốc về đến địa phương, 2 KCN đi vào hoạt động là Hòa Phú và Bình Minh đã cơ bản lấp đầy dự án. Hiện nay địa phương chưa có thêm nguồn cung đất công nghiệp cho thuê để phục vụ nhà đầu tư.

Ban quản lý các KCN tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, hiện tại 3 KCN đang hoạt động trên địa bàn là Mỹ Tho, Tân Hương và Long Giang đã cơ bản lấp đầy dự án. Riêng KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp, do đến tháng 9/2018, địa phương mới nhận bàn giao từ Tập đoàn dầu khí nên đến nay tỷ lệ lấp đầy chỉ mới đạt 14%.

Là địa phương tái lập muộn nhất ở khu vực ĐBSCL, tỉnh Hậu Giang tuy chỉ có 2 KCN, 8 cụm công nghiệp đi vào hoạt động nhưng đã thu hút gần 5.000 dự án, cơ sở sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho 35.000 lao động.

2 KCN của tỉnh là Sông Hậu và Tân Phú Thạnh với diện tích hơn 490ha đã lấp đầy dự án. Để đáp ứng nhu cầu thuê đất công nghiệp của nhà đầu tư, tỉnh Hậu Giang cũng đã lên kế hoạch đầu tư hàng loạt KCN, tập trung nhiều tại vùng ven sông Hậu và giáp ranh với TP. Cần Thơ.

phoi canh vsip can tho

Cần Thơ là địa phương đầu tiên tại vùng ĐBSCL được Tập đoàn KCN Việt Nam-Singapore (VSIP Group) chọn đầu tư. Ảnh phối cảnh KCN VSIP Cần Thơ

Hàng loạt KCN mới sắp “bung” hàng

Để đáp ứng nhu cầu thuê đất công nghiệp của nhà đầu tư, tỉnh Long An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư 4 dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh với diện tích 1.770ha, tổng vốn đầu tư của 4 dự án này lên tới là 22.858 tỷ đồng. Đó là các dự án KCN: Tandoland (250 ha), Prodezi (400 ha), Tân Tập (654 ha), Lộc Giang (466 ha).

Theo ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, với mục tiêu giữ vững vị thế dẫn đầu về kinh tế ở khu vực ĐBSCL, tỉnh Long An tiếp tục quan tâm thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tiếp tục chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông, công nghiệp; thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo ra nhiều quỹ đất sạch với giá cả cạnh tranh để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

“Phát triển BĐS công nghiệp để thu hút đầu tư, tạo nhiều công ăn việc làm, thu hút người nhập cư rồi mới tính đến phát triển các phân khúc BĐS khác như nhà ở, du lịch, nghỉ dưỡng…, đây là cách làm của tỉnh nhằm phát triển thị trường BĐS một cách bền vững”, người đứng đầu chính quyền tỉnh Long An cho biết.

Đối với thị trường BĐS công nghiệp tại các tỉnh Tây Nam Bộ, đáng chú ý nhất là dự án KCN VSIP Cần Thơ với diện tích giai đoạn 1 lên đến gần 300ha, vốn đầu tư trên 3.700 tỷ đồng, tương đương 156 triệu USD.

KCN VSIP Cần Thơ vừa được địa phương thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KCN, phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, đồng thời cũng đã bố trí vốn để làm đường đấu nối, khu tái định cư phục vụ cho dự án này.

Theo ông Phạm Duy Tín, Trưởng ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ, dự kiến trong tháng 6 năm nay, dự án KCN VSIP sẽ được khởi công xây dựng hạ tầng; trong năm 2024, dự án sẽ đi vào hoạt động kinh doanh.

Theo kế hoạch, trong năm nay, dự án đường bộ cao tốc TP. HCM sẽ kết nối đến cầu Cần Thơ. Để đón đầu cơ hội thu hút làn sóng đầu tư mới, tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều văn bản “thúc” nhà đầu tư hạ tầng KCN Gilimex Vĩnh Long sớm khởi công xây dựng.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời đã ký Quyết định số 545/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Gilimex Vĩnh Long.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo việc triển khai thực hiện, kịp thời giải quyết, xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Gilimex Vĩnh Long được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1050/QĐ-TTg ngày 7/9/2022. Dự án này được triển khai xây dựng tại thị trấn Tân Quới và xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, với quy mô diện tích 400 ha, do Công ty cổ phần Khu công nghiệp Gilimex Vĩnh Long làm chủ đầu tư.

Để đáp ứng nhu cầu thuê đất công nghiệp của nhà đầu tư, tỉnh Bến Tre cũng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng KCN An Hiệp (mở rộng) diện tích 138ha; KCN Phú Thuận, diện tích hơn 231 ha; KCN Phước Long, diện tích 182 ha; KCN Thành Thới, diện tích 150 ha.

Tỉnh Hậu Giang cũng quy hoạch phát triển 4 KCN trong giai đoạn 2021-2025 với tổng diện tích lên đến 784ha. Đó là các KCN Đông Phú (giai đoạn 1&2), Sông Hậu (giai đoạn 2) và Tân Hòa.

Tỉnh An Giang cũng đang tìm nhà đầu tư cho 4 dự án xây dựng hạ tầng KCN. Đó là các Dự án phát triển hạ tầng KCN Bình Hòa mở rộng, diện tích 120ha, tổng mức đầu tư dự kiến 1.044 tỷ đồng. Dự án phát triển hạ tầng KCN Hội An, diện tích đất là 100 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 950 tỷ đồng. Dự án phát triển hạ tầng KCN Xuân Tô, diện tích đất là 100 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 2.500 tỷ đồng. Dự án phát triển hạ tầng KCN Định Thành, diện tích đất 275 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 1.000 tỷ đồng.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia BĐS, với đặc thù là vùng sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ đô thị hóa thấp hơn mức bình quân cả nước. Đặc biệt trong nhiều năm qua tỷ lệ dân số xuất cư của vùng cao nhất so với cả nước. Đây cũng là lý do mà nhiều khu đô thị mới tại đây được xây dựng hoành tráng nhưng có rất ít người ở.

Để thị trường BĐS nơi đây phát triển bền vững, hướng đến nhu cầu thật thì BĐS công nghiệp được xem là phân khúc dẫn dắt thị trường BĐS của khu vực này.

“Khi vùng này giữ chân được lao động, thu hút được lao động các nơi khác đỗ về làm ăn sinh sống thì các phân khúc BĐS khác như nhà ở, thương mại…mới phát triển lành mạnh”, các chuyên gia BĐS hiến kế.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: