‘Cò đất’ công khai chào bán dự án nhà ở xã hội ở Hạ Long

https://thanhnien.vn/co-dat-cong-khai-chao-ban-du-an-nha-o-xa-hoi-o-ha-long-185230325161053063.htm
25/03/2023 16:19 GMT+7

Dự án nhà ở xã hội tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh) với tổng mức đầu tư 1.300 tỉ đồng dù chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đang được “cò đất” chào hàng kèm hứa hẹn ai cũng dễ dàng mua được căn hộ.

Đặt cọc lấy chỗ với giá 20 triệu đồng

Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian gần đây, dự án nhà ở xã hội tại khu vực Đồi ngân hàng thuộc địa bàn các phường Hồng Hải, Cao Thắng (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) đang được giới “cò đất” tạo sóng, với mức giá chào mua 16 – 17 triệu đồng/m2.

Quảng Ninh: Cò đất công khai chào bán dự án nhà ở xã hội ở Hạ Long - Ảnh 1.

“Cò đất” tung ảnh đông người tụ tập xem dự án cùng các chiêu trò chào bán trên mạng xã hội

NH

Điều đáng nói, dự án mới đang trong quá trình thi công phần móng, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép mở bán, cũng như tiếp nhận hồ sơ.

Với vị trí đắc địa, giá rao phải chăng, dự án này đang trở thành miếng mồi béo bở cho giới “cò đất” tạo cơn sốt ảo và quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.

Để xác minh sự viện, một ngày cuối tháng 3, chúng tôi gọi điện vào số điện thoại 0971.323.xxx thì gặp người phụ nữ xưng tên Nguyễn Thu T. có sàn giao dịch tại Hà Nội.

Theo chị T., hiện nay, đơn vị này bắt đầu tiếp nhận tư vấn cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại TP.Hạ Long nói trên. Sau khi hỏi về nhân thân của khách hàng, chị T. cho biết với việc chứng minh thu nhập 15 triệu đồng hàng tháng, khách chỉ cần đặt cọc thiện chí 20 triệu đồng là chị có thể lo thủ tục để mua được một căn.

“Trước mắt, khách hàng đặt cọc 20 triệu đồng, còn trúng căn nào thì phải đợi đến ngày bốc thăm. Việc thu tiền có phiếu thu nếu khách hàng không mua được, sàn giao dịch sẽ hoàn trả lại tiền”, nhân viên Nguyễn Thu T. nói.

Quảng Ninh: Cò đất công khai chào bán dự án nhà ở xã hội ở Hạ Long - Ảnh 2.

Dự án nhà ở xã hội tại Hạ Long chưa đủ điều kiện mở bán

NH

Tương tự như vậy, khi PV liên hệ với một cò đất khác người này còn ra giá ban đầu cho một căn hộ 65 m2 với giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng. Khi nộp đủ số tiền nói trên khách hàng chắc chắn sẽ sở hữu 1 căn hộ đẹp, 2 phòng ngủ.

Một nhân viên môi giới xưng tên Đ.H cho biết: “Khách hàng có thiện chí chỉ đặt cọc 100 triệu đồng là sẽ được hỗ trợ làm thủ tục tách khẩu, năng lực thu nhập cũng như khả năng duyệt hồ sơ ở mức 90%”.

Dự án chưa đủ điều kiện bán

Trước thông tin về việc “cò đất” tạo sóng làm nhiễu loạn thị trường, PV Thanh Niên đã liên hệ với lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ninh và đơn vị này khẳng định, đến thời điểm này dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đồi ngân hàng chưa đủ điều kiện để mở bán.

Quảng Ninh: Cò đất công khai chào bán dự án nhà ở xã hội ở Hạ Long - Ảnh 3.

Sở Xây dựng Quảng Ninh khẳng định thông tin mua bán dự án nhà ở xã hội ở Hạ Long là thất thiệt, người dân phải cảnh giác

LNH

“Những thông tin chào bán hiện nay trên các phương tiện thông tin là không chuẩn xác. Người dân phải cảnh giác để tránh tiền mất tật mang. Việc mua nhà ở xã hội phải do hội đồng phê duyệt với nhiều điều kiện, tiêu chí chính xác, minh bạch”, vị này khẳng định

Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai tại tỉnh Quảng Ninh được xây dựng trên diện tích 25.900m2, trong đó diện tích xây dựng trên 7.400m2, đất cây xanh trên 5.000m2, đất hạ tầng kỹ thuật trên 13.300m2; quy mô dân số dự kiến khoảng 3.880 người.

Theo quy hoạch dự án sẽ có 3 tòa nhà chung cư, với tổng số 986 căn hộ, trong đó có 2 tòa nhà 19 tầng nổi, 1 tầng lửng, 1 tầng kỹ thuật; 1 tòa nhà 17 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng bán hầm.

Đại diện TP.Hạ Long cho biết, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được giao đất, cho thuê đất. Thời gian thi công dự án dự kiến từ quý 1/2023 đến quý 4/2025, hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng ở quý 1/2026.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: