Lời khuyên cho nhà đầu tư sau phiên tháo hàng khiến VN-Index mất 35 điểm

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/loi-khuyen-cho-nha-dau-tu-sau-phien-thao-hang-khien-vn-index-mat-35-diem-20230202080112979.htm
Mai Chi
Thứ năm, 02/02/2023 – 08:11

(Dân trí) – Các nhà đầu tư trong ngắn hạn được khuyến nghị chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt để hạn chế tối đa rủi ro tài khoản và kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu cho điểm cân bằng rõ ràng hơn.

Kỳ vọng thị trường bật trở lại khi chạm vùng hỗ trợ quanh 1.050 điểm

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường trồi sụt quanh vùng 1.100 điểm trong cả phiên sáng qua. Sang đến phiên chiều, đà giằng co kéo dài thêm một lúc trước khi lực bán áp đảo xuất hiện và đẩy chỉ số xuống 1.075,97 điểm, giảm hơn 3% so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành kết phiên trong sắc đỏ, trong đó ngành dịch vụ tài chính dẫn đầu đà giảm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm qua khối này mua ròng trên cả hai sàn HoSE và HNX.

Với phiên giảm điểm mạnh mẽ cùng thanh khoản lớn như hôm qua, thị trường có thể sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong ngắn hạn. Kỳ vọng thị trường sẽ bật trở lại khi chạm vùng hỗ trợ quanh 1.050 điểm.

Lời khuyên cho nhà đầu tư sau phiên tháo hàng khiến VN-Index mất 35 điểm - 1

Đồ thị kỹ thuật của VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Nguy cơ bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Thị trường đối mặt với nguy cơ bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn sau khi để mất vùng hỗ trợ 1.085-1.100 điểm trong phiên hôm qua.

Tuy vậy, sau phiên bán tháo có phần hoảng loạn về cuối phiên, VN-Index có thể xuất hiện các nhịp hồi phục trong các phiên tiếp theo. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để xem xét bán chốt lời các vị thế còn lại trong danh mục.

Cần thời gian để lấy lại cân bằng

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Bất chấp tín hiệu tích cực vào cuối phiên trước, thị trường vẫn có động thái thận trọng và bất ngờ lao nhanh trong 30 phút cuối cùng của phiên hôm qua. Mức giảm tương đối sâu đi kèm với khối lượng khớp lệnh gia tăng trở lại mức cao, cho thấy hoạt động chốt lời tiếp tục mạnh mẽ tại khu vực 1.100 điểm của VN-lndex và 1.120 điểm của VN30-lndex. Với tín hiệu này, dự kiến thị trường sẽ cần thời gian để lấy lại cân bằng.

Dự kiến, áp lực bán sẽ hạ nhiệt khi VN-lndex lùi vể vùng hỗ trợ 1.045-1.060 điểm trong thời gian ngắn sắp tới. Do vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát động thái hỗ trợ của dòng tiền tại. Tạm thời vẫn có thể chờ mua tích lũy các cổ phiếu đang duy trì được nền tích lũy tích cực, nhưng nên chậm lại và hạn chế mở mua mới những cổ phiếu đã tăng quá nhanh thời gian vừa qua.

Thị trường có thể đang chiết khấu cho rủi ro nội tại hơn là ảnh hưởng từ thế giới

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước bất ngờ có nhịp giảm mạnh vào cuối phiên, trong đó các nhóm như đầu tư công, chứng khoán, bất động sản, ngân hàng,… đóng cửa ở mức giá sàn. Thanh khoản được đẩy lên trên ngưỡng 20.000 tỷ đồng cho thấy thị trường có thể đang chiết khấu cho rủi ro nội tại hơn là ảnh hưởng từ thế giới.

Khối ngoại quay lại mua ròng 120 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung tại các cổ phiếu HPG, HCM, HDB, STB, BID, …

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12 và có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 -1.063 điểm trong phiên 2/2, trong trường hợp vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng, nhà đầu tư cần thận trọng. Chỉ số VN-Index chỉ điều chỉnh 4,5% kể từ mức đỉnh 1.124,3 điểm nhưng mặt bằng cổ phiếu sẽ giảm nhiều hơn.

Kiểm định MA20 quanh vùng 1.060-1.065 điểm

Công ty Chứng khoán SSI

Chỉ số VN-Index biến động mạnh và điều chỉnh vào cuối ngày sau phiên sáng hồi phục theo quán tính từ phiên liền trước. Chỉ số đóng cửa tại 1.075,97 điểm (tương ứng giảm 3,2%), mức thấp nhất trong phiên. Khối lượng giao dịch tăng lên 974 triệu đơn vị, mức cao nhất kể từ đầu năm 2023.

Với quán tính hiện tại, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định trung bình động 20 ngày (hiện quanh vùng 1.060-1.065 điểm). Trên đồ thị ngày, RSI hiện đang hướng xuống trong khi MACD đang có khả năng kiểm định trở lại đường tín hiệu.

Ưu tiên hạ tỷ trọng với các cổ phiếu đóng cửa dưới đường MA10

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Phiên hôm qua, độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phe bán với 351 mã giảm so với 89 mã tăng trên HoSE. Thanh khoản giao dịch tăng lên hơn 17.000 tỷ đồng, cho thấy lực bán tăng nhanh chóng và dứt khoát.

Về chỉ báo kỹ thuật, việc VN-Index không giữ được mốc hỗ trợ MA10 và tạo cây nến Marubozu đỏ với thanh khoản cao báo hiệu thị trường sẽ cần tìm điểm cân bằng cung cầu tại vùng thấp hơn, quanh mốc 1.050-1.060 điểm theo đường xu hướng của đồ thị ngày.

Nhà đầu tư ưu tiên hạ tỷ trọng với các cổ phiếu đóng cửa dưới đường MA10 và quan sát phản ứng khi VN-Index về kiểm định vùng hỗ trợ nói trên để cân nhắc giải ngân trở lại. Đối với các cổ phiếu vẫn nằm trên đường MA10 và chỉ báo RSI chưa vào vùng quá mua, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ.

VN-Index quay lại vùng sideway với biên độ từ 990-1.080 điểm

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đóng nến tạo một cây nến Mazubozu giảm điểm mạnh với khối lượng lớn xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.080-1.100 điểm trước đó cho thấy sự lấn át của phe bán. Cùng với việc chỉ báo RSI đã tạo 2 đỉnh và dốc xuống mạnh từ vùng quá mua cho thấy rủi ro đang tăng cao trong ngắn hạn.

Với diễn biến hiện tại, VN-Index đã không thể vượt được kháng cự và quay lại vùng sideway với biên độ từ 990-1.080 điểm. Các nhà đầu tư trong ngắn hạn chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt để hạn chế tối đa rủi ro tài khoản và kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu cho điểm cân bằng rõ ràng hơn.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: