Bình Định sẽ ‘treo giò’ dài hạn nhà thầu làm đường kém chất lượng

https://cafef.vn/binh-dinh-se-treo-gio-dai-han-nha-thau-lam-duong-kem-chat-luong-20230131195702132rf20230131161413941.chn

01-02-2023 – 07:20 AM | Kinh tế vĩ mô – Đầu tư

Bình Định phấn đấu từ nay đến năm 2025, cơ bản hoàn thiện các tuyến đường giao thông huyết mạch, để trên cơ sở này sẽ quy hoạch một không gian phát triển mới cho tỉnh, thu hút các nhà đầu tư.

Ngày 31/1, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định trực tiếp đi hiện trường, kiểm tra tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh này.

Bình Định sẽ treo giò dài hạn nhà thầu làm đường kém chất lượng - Ảnh 1.

Qua kiểm tra, ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, các đơn vị thi công. So với lần đi kiểm tra trước, tiến độ các công trình đã được đẩy nhanh hơn.

Theo ông Dũng, 2 vướng mắc lớn phát hiện qua đợt kiểm trước là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và các mỏ vật liệu (đặc biệt là mỏ cát, đất). Tuy nhiên, đến nay, cơ bản giải quyết vấn đề mỏ vật liệu để bảo đảm thi công các công trình.

“Phải xem lại giá đền bù nhà. Dứt khoát mức đền bù cho người dân phải đủ để xây dựng nhà mới. Khi nào đền bù đủ mà người dân không đồng ý mới tìm phương án xử lý. Còn đền bù chưa đầy đủ thì phải xem xét lại”, ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định

Về công tác GPMB, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho hay, đến nay cơ bản đã được trên 90%, bảo đảm cho việc thi công các công trình.

Quá trình kiểm tra, ông Dũng ghi nhận những nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị thi công. Nhiều nhà thầu cam kết đẩy nhanh tiến độ về trước thời gian theo quy định của hợp đồng.

“Với đà này, chúng ta cố gắng từ nay đến cuối năm hoàn thành tuyến đường kết nối từ thị xã An Nhơn đến đầm Thị Nại và sẽ tập trung đầu tư tuyến đường từ Cát Tiến đến Diêm Vân . Đây là vùng đất yếu nên thời gian thi công sẽ lâu. Tỉnh sẽ quyết tâm đầu tư hoàn thiện, để làm sao trong nhiệm kỳ này sẽ hoàn thành tuyến đường ven biển”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, tỉnh sẽ cố gắng trở thành một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành một tuyến đường ven biển mà có nền đường từ 20 -22m. Cùng với đó sẽ tập trung việc đền bù GPMB để cho các đơn vị thi công thi công đường cao tốc Bắc – Nam và các tuyến đường trong quy hoạch. Làm sao từ nay đến năm 2025, cơ bản hoàn thiện các tuyến đường giao thông huyết mạch để trên cơ sở này sẽ quy hoạch một không gian phát triển mới cho Bình Định, thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh.

Bình Định sẽ treo giò dài hạn nhà thầu làm đường kém chất lượng - Ảnh 2.

Hiện trường những công trình đang thi công trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Cũng tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn lưu ý, chất lượng công trình giao thông phải đặt lên hàng đầu . Đây không chỉ là trách nhiệm của riêng nhà thầu, mà còn liên quan đến chủ đầu tư.

Cuối tháng 2, tỉnh Bình Định dự kiến tổ chức hội nghị tổng thể bàn về chất lượng công trình, UBND tỉnh sẽ làm rõ tất cả những vấn đề tạo điều kiện để nhà thầu thi công đảm bảo chất lượng, về nguyên vật liệu và những nội dung có liên quan. Sau đó, tỉnh sẽ yêu cầu nhà thầu thi công thực hiện bảo hành công trình, ít nhất 5 năm.

“Tôi có nghe nói đường hỏng một phần do đội xe quá khổ, quá tải chạy phá đường. Tất cả những chuyện này, chính quyền sẽ can thiệp. Còn về nguyên tắc thi công phải đảm bảo chất lượng. Như vậy, sau này quy lỗi sẽ dễ. Lỗi nào thuộc về nhà thầu thì nhà thầu phải chịu”, ông Tuấn nói.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, nhà thầu thi công kém chất lượng sẽ bị loại, ít nhất là cấm 5 năm không tham gia thầu tại tỉnh.

Theo Trường Định

Tiền phong

Theo Tiền phong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: