Dự án nhà xã hội nhiều lùm xùm ở Hà Nội lại “vỡ” cam kết bàn giao căn hộ

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/du-an-nha-xa-hoi-nhieu-lum-xum-o-ha-noi-lai-vo-cam-ket-ban-giao-can-ho-20221130145405772.htm
Trần Kháng
Thứ sáu, 02/12/2022 – 19:06

(Dân trí) – Sau khi không bàn giao căn hộ đúng tiến độ, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội THT New City (Hoài Đức, Hà Nội) lại đơn phương thông báo lùi thời gian bàn giao gần 1 năm so với cam kết trước đó.

Người dân gặp khó khăn vì chủ đầu tư “lật kèo”

Gần đây, Dân trí nhận được phản ánh của nhiều khách hàng mua căn hộ tại tòa A3 – thuộc dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (trước đó có tên thương mại là Bright City, nay đã được đổi thành THT New City) về việc chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long không thực hiện đúng cam kết thời gian bàn giao căn hộ.

Đáng chú ý, theo phản ánh, chủ đầu tư còn tự ý đưa ra thông báo lùi thời gian bàn giao căn hộ vào quý III/2023 (chậm 1 năm so với cam kết) dù chưa có sự thỏa thuận, trao đổi với khách hàng.

Dự án nhà xã hội nhiều lùm xùm ở Hà Nội lại vỡ cam kết bàn giao căn hộ - 1

Tòa nhà A3 – thuộc dự án THT New City mới chỉ xong phần thô, không thể bàn giao cho khách hàng đúng cam kết vào quý III vừa qua (Ảnh: Trần Kháng).

Đại diện khách hàng mua căn hộ tại tòa A3 dự án này cho biết, dự án nhà ở xã hội THT New City đang triển khai chậm tiến độ. Đến nay, chủ đầu tư không thực hiện đúng thời gian cam kết bàn giao căn hộ theo các thông báo và hợp đồng ký kết là hết quý III năm nay.

“Khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo đúng Hợp đồng mua bán đã ký kết với chủ đầu tư. Việc chủ đầu tư không bàn giao căn hộ đúng cam kết đã khiến khách hàng mua tòa A3 chúng tôi thêm áp lực gồng gánh các loại chi phí từ lãi vay ngân hàng, tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt phát sinh khác”, đại diện cư dân bức xúc.

Anh N.Q.C – một khách hàng mua căn hộ tòa A3 dự án này – cho biết, anh ký Hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư từ tháng 1/2021, thời gian chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà là quý III năm nay, tức là chậm nhất hết tháng 10 này. Tuy nhiên, đến nay đã hết tháng 11, công trình tòa A3 vẫn dở dang, chưa thể bàn giao căn hộ.

“Căn hộ tôi mua có diện tích 56m2, giá phải trả hơn 800 triệu đồng. Tôi phải vay ngân hàng tới 400 triệu đồng với gói vay 15 năm”, anh C. nói.

Cũng theo anh C., dù chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao căn hộ, nhưng lãi suất ngân hàng khoản vay hàng tháng của anh đã tăng được 2 tháng nay, từ 7,6% lên 9,6%. Do đó, áp lực về trả tiền vay ngân hàng ngày càng lớn, nhưng căn hộ của anh vẫn chưa được nhận.

Dự án nhà xã hội nhiều lùm xùm ở Hà Nội lại vỡ cam kết bàn giao căn hộ - 2

Nhiều khách hàng bức xúc vì việc chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết bàn giao nhà (Ảnh: Trần Kháng).

Không chỉ anh C., không ít khách hàng mua căn hộ tại tòa A3 cũng đang gặp nhiều khó khăn khi chủ đầu tư không bàn giao căn hộ. Ngoài áp lực trả nợ ngân hàng, hàng loạt kế hoạch dự định liên quan tới an cư của họ bị đảo lộn, thiếu chỗ ở, không chủ động được việc học hành của con cái…

Liên quan tới việc chậm bàn giao căn hộ tại tòa A3, khách hàng đã có đơn tập thể gửi UBND các cơ quan chức năng liên quan và UBND huyện Hoài Đức. Sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị, ngày 10/11, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức có ý kiến chỉ đạo, chuyển đơn đến Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long xem xét giải quyết theo quy định.

Chủ đầu tư liên tục thay đổi thời gian bàn giao căn hộ

Sau khi không thực hiện được cam kết bàn giao tòa A3 vào quý III, ngày 10/11 vừa qua, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã có thông báo về tiến độ bàn giao căn hộ gửi tới khách hàng mua căn hộ tại tòa A3 dự án TTHT New City. Theo đó, tiến độ tòa A3 được chủ đầu tư thông báo, dự kiến quý II/2023 sẽ bàn giao căn hộ để khách hàng sửa chữa, quý III/2023 sẽ hoàn thành nghiệm thu xong phòng cháy, chữa cháy.

Giải thích về việc lùi thời gian bàn giao căn hộ so với cam kết, chủ đầu tư có nêu, do chịu ảnh hưởng lớn từ biến động giá vật tư nguyên vật liệu xây dựng, nhân công cao tầng và trải qua 2 năm dịch bệnh Covid-19, cùng với việc siết chặt tín dụng bất động sản trong thời gian qua, khiến việc triển khai tòa nhà A3 gặp nhiều khó khăn không lường trước được. Công ty vẫn đang cố gắng thu xếp nguồn vốn để hoàn thiện tòa nhà A3.

Dự án nhà xã hội nhiều lùm xùm ở Hà Nội lại vỡ cam kết bàn giao căn hộ - 3

Không ít khách hàng cho rằng, việc lùi thời gian bàn giao nhà chậm 1 năm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của họ (Ảnh: Trần Kháng).

Tiến độ bàn giao căn hộ tòa A3 tiếp tục được nhắc lại trong buổi làm việc gần đây (25/11) giữa chủ đầu tư và khách hàng. Đại diện chủ đầu tư là ông Vũ Ngọc Vinh – Phụ trách phòng kinh doanh Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho biết, chủ đầu tư đang cố gắng mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo tiến độ bàn giao được nêu trong thông báo của chủ đầu tư trước đó. Chủ đầu tư cam kết chậm nhất đến ngày 30/9/2023 sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Trước đó, ngày 3/11/2021, chủ đầu tư cũng có thông báo thời hạn bàn giao căn hộ tại tòa A2, A3. Trong đó, chủ đầu tư đưa ra lý do trì hoãn việc bàn giao cho khách hàng mua căn hộ tòa A2 của dự án từ quý II/2021 sang quý I năm nay và cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng mua căn hộ tại tòa A3 là đến hết quý III năm nay.

Theo đại diện khách hàng mua căn hộ tòa A3, khách hàng đang yêu cầu chủ đầu tư phải tổ chức đối thoại với khách hàng và làm rõ tiến độ thực hiện dự án. Trong đó, chủ đầu tư cần đưa ra giải thích rõ hơn và kế hoạch cụ thể về việc triển khai hoàn thiện tòa A3.

“Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình để bàn giao căn hộ cho khách hàng. Việc chậm bàn giao căn hộ cần được làm rõ thêm về trách nhiệm của chủ đầu tư nếu tiếp tục phá vỡ cam kết và quyền lợi của khách hàng cần được đảm bảo trong thời gian chưa nhận được bàn giao căn hộ”, vị đại diện cư dân nhấn mạnh.

Dự án nhiều lùm xùm về tiến độ

Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long có quy mô 4 tòa nhà cao 35 tầng, với khoảng gần 1.500 căn hộ tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức. Năm 2014 do thiếu vốn, chủ đầu tư xin chuyển dự án này thành dự án nhà ở xã hội, để được hưởng các ưu đãi. Trong suốt quá trình thi công, chủ đầu tư đã phải ngừng thi công nhiều lần nên chỉ hoàn thiện căn bản được 2 tòa A1.1 và A1.2. Hậu quả là cuối năm 2018, nhiều khách hàng đã kéo đến trước cổng Sở Xây dựng Hà Nội, căng băng rôn đòi quyền lợi trước việc dự án chậm tiến độ. Sau đó, chủ đầu tư cam kết với khách hàng, chậm nhất sẽ bàn giao nhà vào ngày 30/6/2019.

Đến tháng 11/2019, do chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo quy định, nhưng chủ đầu tư đã “lùa dân” vào ở, nên chủ đầu tư bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 80 triệu đồng.

Khoảng giữa năm 2020, trên thị trường, dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại Bright City) tai tiếng nhiều năm bỗng quảng cáo rầm rộ bằng cái tên mới THT New City. Đã có ý kiến hoài nghi, chủ đầu tư có phải muốn xóa dấu vết tên dự án cũ đầy tai tiếng?

Sau khi đổi tên, 2 tòa A2, A3 được tập trung triển khai. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư mới bàn giao căn hộ cho khách hàng mua tòa nhà A2, còn tòa A3 (khoảng 400 căn hộ) thì vẫn chưa rõ ngày “về đích” như đã nêu ở trên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: