Chuyên gia hiến kế chống lũng đoạn, biến đất cụm công nghiệp làng nghề thành biệt th ự

https://tienphong.vn/chuyen-gia-hien-ke-chong-lung-doan-bien-dat-cum-cong-nghiep-lang-nghe-thanh-biet-thu-post1472395.tpo?utm_source=tienphong&utm_medium=cpc&utm_campaign=recommendation

25/09/2022 | 08:55

TPO – Kiểm soát đối tượng được mua, khống chế giá bán, lợi nhuận của nhà đầu tư tương tự như nhà ở xã hội là những giải pháp được chuyên gia hiến kế để xử lý những bức xúc ở cụm công nghiệp làng nghề hiện nay.

Như Tiền Phong phản ánh, đất đai tại các cụm công nghiệp làng nghề (CCNLN) bị thâu tóm, mua đi bán lại đẩy giá lên cao, hoặc biến thành biệt thự gây bức xúc dư luận.

Chuyên gia hiến kế chống lũng đoạn, biến đất cụm công nghiệp làng nghề thành biệt thự ảnh 1
CCNLN ở Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội bị biến thành biệt thự

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho hay, CCNLN trước hết để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường của các làng nghề. Xa hơn, đây là cơ sở để phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn, đưa sản xuất tiến lên công nghiệp hóa. Dài hơi hơn, các CCNLN có thể trở thành điểm thu hút khách du lịch… “CCNNL là dự án rất nhiều ý nghĩa xã hội. Nếu coi đó là dự án bất động sản để làm thương mại, kiếm lời là hoàn toàn sai mục tiêu. Việc kiểm soát giá, kiểm soát đối tượng được thuê đất trong CCNLN là vấn đề rất hệ trọng, cần sớm thực hiện”.

Chuyên gia hiến kế chống lũng đoạn, biến đất cụm công nghiệp làng nghề thành biệt thự ảnh 2
Dân làng nghề Mẫn Xá, Yên Phong, Bắc Ninh chật vật mới thuê được một suất đất trong CCNLN

Về giải pháp, đại diện chính quyền địa phương tại nơi có CCNLN xảy ra tình trạng này đồng tình với các giải pháp quản lý nhà nước chặt chẽ, không thể thả nổi theo cơ chế thị trường hiện nay. Ông Ông Nguyễn Hoàng Gia, Chủ tịch UBND xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh (nơi có CCNLN Mẫn Xá do Tập đoàn Hanaka đầu tư, giá đẩy lên đến 3 tỷ đồng/lô đất 200 m2) cho hay cần quy định trần giá cho thuê, trong đó cần ưu tiên cho người dân mất đất.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh cho rằng, việc thả nổi giá cho thuê đất CCNLN là bất cập lớn nhất trong loại hình này và cần có những biện pháp khống chế về giá cho thuê, đối tượng được thuê như nhà ở xã hội ở đô thị.

Giáo sư Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, trong đợt sửa đổi Nghị định 68/2017 về quản lý, phát triển cụm công nghiệp sắp tới, cần bổ sung ngay quy định về kiểm soát giá, kiểm soát đối tượng được thuê đất trong CCNLN. GS Võ cho rằng, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ở thành phố được kiểm soát về giá, về đối tượng, về lợi nhuận của chủ đầu tư nên việc áp dụng các biện pháp tương tự cho CCNLN ở nông thôn là hoàn toàn khả thi.

Chuyên gia hiến kế chống lũng đoạn, biến đất cụm công nghiệp làng nghề thành biệt thự ảnh 3
Dù cho thuê với giá cao nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường ở CCNLN Mẫn Xá vẫn đáng báo động

Về lựa chọn chủ đầu tư, GS Võ đề nghị cần quy định rõ trong Nghị định sửa đổi Nghị định 68/2017 và Luật Đất đai sửa đổi sắp tới việc đấu giá đất hoặc đấu thầu dự án để chọn chủ đầu tư cho khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trong đó có CCNLN.

Sỹ Lực – Long Vân – Viết Hà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: