Đầu tư công: Tây Ninh chú trọng thực hiện 4 giải pháp trọng tâm

https://tienphong.vn/dau-tu-cong-tay-ninh-chu-trong-thuc-hien-4-giai-phap-trong-tam-post1459946.tpo

08/08/2022 | 16:56

Đến nay, tỉnh Tây Ninh đã giải ngân đạt trên 60% kế hoạch Thủ tướng giao, đạt 53% kế hoạch của HĐND tỉnh giao, 71% kế hoạch vốn trung ương hỗ trợ, 59,44% kế hoạch vốn ODA.

Hôm nay (8/8), ông Nguyễn Thanh Ngọc (phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh), đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên báo Tiền Phong, về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc, đến nay, Tây Ninh đã giải ngân đạt trên 60% kế hoạch Thủ tướng giao, đạt 53% kế hoạch của HĐND tỉnh giao, 71% kế hoạch vốn trung ương hỗ trợ, 59,44% kế hoạch vốn ODA.

Đầu tư công: Tây Ninh chú trọng thực hiện 4 giải pháp trọng tâm ảnh 1
Một công trình giao thông có vốn từ đầu tư công trên địa bàn Tây Ninh.

Ông Ngọc cũng đánh giá rằng, trong điều kiện khó khăn, tỷ lệ giải ngân vốn như vậy của địa phương là tương đối khá. Để thực hiện được kết quả này, từ cuối năm 2021, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá kỹ, kinh nghiệm, tìm ra nguyên nhân hạn chế, yếu kém, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan trong công tác xây dựng cơ bản, giải ngân vốn trong nhiều năm qua.

Từ đó, Tây Ninh đã đề ra một số giải pháp trọng tâm: Thứ nhất, tỉnh ban hành văn bản phát động thi đua trong công tác xây dựng cơ bản nói chung, nhất là đẩy mạnh đầu tư công năm 2022, xác định rõ các nội dung, các tiêu chí giải ngân theo từng quý cùng với việc xác định trách nhiệm của từng cấp, ngành địa phương, như quý 1 giải ngân thấp nhất cũng đạt 25%, quý 2 đạt 50%… đưa vào đánh giá thi đua đối với các sở, ngành, địa phương.

Thứ hai là rút kinh nghiệm, thực hiện nhanh giải ngân vốn đầu tư công đến các ngành có đủ điều kiện, phấn đấu hoàn thành việc công khai vốn chậm nhất trong quý 1.

Thứ ba là rà soát, củng cố lại tổ chức bộ máy nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, đặc biệt là các ban quản lý dự án, tăng cường đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, đủ năng lực bảo đảm cho việc tham mưu các quy trình thủ tục về đầu tư nhanh hơn.

Thứ tư là xác định rõ trách nhiệm và xử lý trách nhiệm trong triển khai đầu tư công đối với các ngành chức năng trong triển khai các dự án. Qua 6 tháng đánh giá những dự án đã được phân bổ vốn nhưng chưa triển khai hoặc triển khai chậm.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục thúc đẩy, tăng cường kiểm tra để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giải ngân vốn trong những tháng còn lại, phấn đấu hoàn thành giải ngân các nguồn vốn đạt 100%.

P.V

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: