Hoang lạnh trong khu đô thị nghìn tỷ của ‘ông trùm’ BOT Tasco ở Hà Nội

https://vietnamnet.vn/hoang-lanh-trong-khu-do-thi-nghin-ty-cua-ong-trum-bot-tasco-o-ha-noi-2035568.html

01/07/2022 14:40 (GMT+07:00)

Hồng Khanh

Mặc dù có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, trên diện tích lớn nhưng hàng loạt căn biệt thự đã xây dựng tại khu đô thị sinh thái Xuân Phương (tên thương mại Foresa Villa) bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, xuống cấp.

Như VietNamNet thông tin, liên quan đến dự án Khu đô thị sinh thái Xuân Phương (tên thương mại là Foresa Villa) tại phường Xuân Phương, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đề xuất giải quyết đối với các đơn vị chậm triển khai, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án đơn vị ở 2,3 do Công ty CP Tasco (HUT) làm chủ đầu tư.

Trước đó, cử tri quận Nam Từ Liêm đã lên tiếng về việc dự án dừng nhiều năm nay chưa được triển khai, khiến người dân có nhà ở thuộc dự án này không cải tạo, sửa chữa được, dẫn đến nhà xuống cấp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Đây là một phần đất đối ứng được Hà Nội giao cho Tasco để hiện dự án BT (xây dựng – chuyển giao) xây dựng đường Lê Đức Thọ – Khu đô thị mới Xuân Phương. Theo giới thiệu, dự án có tổng mức đầu tư 2.850 tỷ đồng gồm các khu chức năng như khu cây xanh, hồ nước, các công trình nhà ở thấp tầng, công trình công cộng, đơn vị ở và công trình hạ tầng xã hội.

Mặc dù có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, trên diện tích lớn nhưng ghi nhận tại khu đô thị, hàng loạt căn biệt thự đã xây dựng bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm. Nhiều tuyến đường xung quanh dự án trở thành bãi tập kết rác thải sinh hoạt, xây dựng.

01-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-565.jpg02-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-566.jpgGhi nhận thực tế của PV VieNamNet, loạt biệt thự của dự án này đã bỏ hoang nhiều năm

03-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-567.jpg04-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-568.jpgTại một số biệt thự, phần tường rào và cổng sắt đã bị gẫy, đổ05-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-569.jpgCỏ và cây dại phủ kín khuôn viên của nhiều biệt thự, thậm chí dây leo còn vươn lên đến tận mái biệt thự

06-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-570.jpgMặt tiền nhiều căn biệt thự đã bị bong tróc sơn, có dấu hiệu bị thấm dột, cây dại mọc đầy ban công tầng 2 và tầng 307-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-571.jpg08-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-572.jpgNhiều biệt thự xuất hiện tình trạng bị sụt lún nền đất, khiến nhiều hạng mục nứt toác, tạo thành rãnh sâu 09-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-573.jpg012-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-574.jpgMột số khu vực trong công viên còn trở thành bãi trồng rau tự phát của cư dân, hay nơi tập kết cây cảnh, cỏ mọc tràn lan014-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-575.jpgKhu đô thị có diện tích 38ha được giới thiệu gây ấn tượng với công viên trung tâm trong lành rộng 4ha, đem lại cảm giác sống xanh cho các cư dân tương lai, tuy nhiên thực tế công viên tại đây cỏ mọc um tùm, đầy rác thải, cống thoát nước bị tắc kín015-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-576.jpg016-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-577.jpgNhiều cư dân sinh sống tại khu đô thị này liên tục bày tỏ sự ngao ngán mỗi khi được hỏi về cảm nhận khi mua nhà tại đây017-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-578.jpgTasco là doanh nghiệp được mệnh danh “ông trùm BOT” với nhiều dự án cơ sở hạ tầng giao thông. Tasco hiện là chủ đầu tư các dự án BOT với các trạm thu phí để hoàn vốn cho dự án như quốc Lộ 10, quốc lộ 21, quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Bình, quốc lộ 10 đi Hải Phòng…018-kdt-xuan-phuong-tasco-vietnamnet-579.jpgGần đây công ty này đang đẩy mạnh cơ cấu vốn tại các công ty con, trong đó thoái vốn khỏi lĩnh vực y tế và tập trung vào bất động sản. Sau khi thâu tóm đại gia hàng đầu trong lĩnh vực phân phối ô tô, HĐQT HUT cũng thông qua chủ trương thành lập công ty con – Công ty TNHH Tasco Land, do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ. Trong đó, Tasco Land sẽ tập trung phát triển mảng bất động sản cao cấp…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: