Hạm trưởng Anton Kuprin chỉ huy chiến hạm Moskva đã có tên trong số 431 Sĩ quan và thuyền v iên tử vong.

https://www.facebook.com/angelaxuanhuong/posts/5708691802480853?__cft__[0]=AZWH_JBpA1CuSwggvpNVneZWdOF057Cosjcs3KGGDMC-zgeDQpjj7FM8dBQKgzmmEY9eEMwkZsb3MU87UGUs99e1iphE965g4foCCUcxelTLK3UqZvgS26XawAs9iiZPNf4&__tn__=%2CO%2CP-R

18-4-2022

Có thể là hình ảnh về văn bản

Trong sự kiện chiến hạm Moskva, bị bắn chìm do trúng tên lửa Neptune của Ukraine. Theo tin tình báo của đồng minh và Ukraine qua vệ tinh theo dõi, họ chỉ thấy chiến hạm Moskva tác chiến đơn độc, không có chiến hạm nào đi theo hộ tống.

Thế là Ukraine thả ra 2 chiếc drone làm mồi nhữ , thu hút sự chú ý của tất cả hệ thống phòng thủ và radar của chiến hạm Moskva tập trung hướng theo, để chống trả. Một mặt khác Ukraine bắn song song 2 chiếc hoả tiễn Neptune với tầm bắn khoảng 300 km và mang theo đầu đạn nặng 150kg, bay sát mặt biển để bắn trúng vào hầm chứa vũ khí của chiến hạm. Thế là Chiến hạm Moskva bị nổ tung. Sau khi nhận được tín hiệu SOS từ Moskva , một tàu Thổ Nhĩ Kỳ ở gần đó đã tức tốc tới hiện trường, Nhưng rất tiếc họ chỉ cứu sống được 54 thuyền viên mà thôi. Qua sự cố này, Hạm trưởng Anton Kuprin chỉ huy chiến hạm Moskva đã có tên trong số 431 Sĩ quan và thuyền viên tử vong.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'WP Dowódca krążownika "Moskwa" Anton Kuprin nie żyje. Zginął podczas eksplozji na pokładzie'Cho đến lúc này, Bộ Quốc phòng Nga vẫn phủ nhận là chiến hạm của họ bị hỏa tiễn Neptune của Ukraine bắn trúng. Họ cho biết do 1 vụ nổ vũ khí trên tàu bởi trục trặc ở hệ thống nạp đạn làm kho đạn cháy nổ khiến chiến hạm bị hư hại nặng, còn Moskva bị chìm là vì mưa bão. Cũng theo Nga thông báo Thủy thủ đoàn đã được sơ tán sang các tàu khác của hạm đội Biển Đen. Tuy chưa có số lượng người cụ thể, nhưng ước lượng còn khoảng 120 thuyền viên của chiến hạm Moskva còn sống sót sau sự cố này. Nhưng Nga cũng không công bố bất kỳ bức ảnh nào về chiến dịch sơ tán Thủy thủ của chiến hạm này cả.

Hôm qua, theo hãng tin AFP cho hay : Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ đã sử dụng vũ khí “tầm xa chính xác cao” trên biển để tấn công nhà máy Vizar, nằm gần sân bay quốc tế của Kiev. Nhà máy này đã sản xuất tên lửa Neptune, loại tên lửa được Ukraine cho là đã sử dụng để đánh chìm chiến hạm Moskva. Cuộc tấn công này được xem là đòn trả đũa quan trọng nhất của Điện Kremlin sau vụ tuần tàu chiến hàng đầu của Nga đã bị chìm ở Biển Đen.

Và theo tờ The Guardian của Anh cho biết : Nga đã cảnh báo về “hậu quả khó lường” nếu Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine cũng đang chuẩn bị cho khả năng sắp tới Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công đất nước của ông.

Và trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine đã phong quân hàm Phó Đô đốc cho Tư lệnh Hải quân Ukraine, là ông Oleksiy Neizhpapa. Sắc lệnh này được ký vào ngày 16/4/2022, chỉ 3 ngày sau khi chiếc Tuần dương hạm Moskva của Nga bị bắn chìm, nhưng không công bố lý do tại sao. Theo ông cố vấn Victoria Strakhova đã post trên facebook của mình như sau “Quyết định này được đưa ra , vì Hải quân đã Ukraine đã tiến hành một hoạt động tuyệt vời mà mọi người đều đã biết.”

Xuan Huong T-Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: