Quan chức Mặt Trận ngồi máy lạnh – Thủy Tiên sắn quần nước ngập mông

https://thoibao.de/blog/2020/10/28/quan-chuc-mat-tran-ngoi-may-lanh-thuy-tien-san-quan-nuoc-ngap-mong/

Hôm qua, mạng chia sẻ tin về người đàn ông đã cứu 100 dân trong lũ, cần 1 chiếc đò để mưu sinh, bản tin xuất phát từ Facebook của nhà báo Dương Phong (Cu Làng Cát).

Đó là ông Võ Văn Bình (đội 1 thôn Đồng Tư, Quảng Bình) trong đêm mưa lớn lũ dâng nhanh ông Bình đã dùng đò máy cole của cá nhân đi đến những gia đình đang kêu cứu và cứu được khoảng 100 người di chuyển đến nơi an toàn.

Ông Võ Văn Bình cho biết: “Tôi hành nghề lái đò ngang, chở người, chờ hàng qua sông Long Đại đoạn qua Hiền Ninh để giúp bà con thôn Đồng Tư. Mưa lũ quá lớn, tiếng kêu cứu thất thanh, tôi lòng dạ như lửa thiêu đốt nên liều mình chạy đò cole giữa mưa lũ chảy xiết cứu người. Khi trong xóm không còn tiếng kêu cứu, trong đêm tối, tôi về nhà với chiếc thuyền không thì đò vỡ, tôi chỉ kịp bơi vào bờ, may mắn thoát chết”.

Sau lũ, ông Bình đi tìm đã thấy đò cole vỏ nhôm rách nát, chiếc máy nổ không còn sử dụng được. Ông nói: “Hành nghề đò ngang, nay đò rách rồi không biết làm chi để có kế sinh nhai”.

Ông Bình cho hay ông làm nghề lái đò ngang qua sông Long Đại đoạn qua Hiền Ninh.

Hôm nay, được biết ông Bình đã nhận được 1 thuyền nhôm 2m4, dài 11m7, máy cole 13 sức ngựa – lớn hơn con đò cũ của ông – cùng 10 triệu tiền mặt.

Đúng là sự tử tế được đền đáp bằng sự tử tế. Cám ơn ông, cám ơn các nhà hảo tâm đã kịp thời mang đến nụ cười cho ông ngay sau lũ.

Đó là một hình ảnh đẹp giữa những đau thương vùng lũ.

Một lời nhắn mang tựa đề “Đừng nặng lời với bà con vùng lũ!” đang được chia sẻ trên mạng với nội dung sau:

Mấy hôm nay, một số người chia sẻ hình ảnh bánh chưng của đoàn Nghệ An bị bỏ lại bên đường, một số quần áo cũ cùng chất đống không ai mặc … Rồi nói những lời khó nghe với bà con vùng lũ!

Có đi thực tế vào vùng lũ mới thấy bà con trân trọng từng cái bánh chưng, từng chiếc quần, áo cũ thế nào …

Có nhiều bà con đã bật khóc, vì nhiều ngày rồi toàn ăn mì tôm sống, nay mới được ăn một chiếc bánh chưng ấm bụng. Vậy nên, đâu đó có những chiếc bánh chưng để quên, những chiếc quần, áo cũ bị bỏ lại …

Ảnh 1: ông Võ Văn Bình với chiếc đò Cole mới được tặng

Có thể rằng, chúng ta đã chưa đưa đến nơi cần thiết, hoặc một vài lí do gì đó mà xảy ra sự việc như vậy. Còn những người thực sự cần thì họ ở vùng sâu, vùng xa…

Do nhiều đoàn cứu trợ không tiếp cận tới. Vì lẽ đó, xin đừng nặng lời với bà con vùng lũ, trước tiên hãy suy xét lại mình một cách thấu đáo.

Có tấm lòng hướng về miền Trung là tốt, là đáng trân quý nhưng còn phải “đúng nơi, đúng người nữa“.

Đừng vì những cá nhân nhỏ làm ảnh hưởng tới mục đích lớn hướng về bà con Miền Trung của mọi người.”

Dư luận bất bình với MTTQVN vẫn tăng cao và bình luận trên bản tin Facebook của đài RFA về phát ngôn của bà Trương Thị Ngọc Ánh khuyên ca sỹ Thủy Tiên nên giao 150 tỷ cho Mặt trận để tránh bị dị nghị…

Bằng chứng là tổng số bình luận đã lên đến con số 24 ngàn câu bình luận và hầu hết đều chỉ trích nặng lời, dân mạng gọi là “ném gạch đá” vào Mặt trận TQVN.

FB Bà Ngoại Xì Tin – Trang Le đưa ra lời bình luận rằng:

Từ nay về sau, nếu muốn chửi đứa nào mặt dày hay trơ trẽn, bà con mình hãy cứ gọi nó là cái đồ Mặt Trận Tổ Quốc.”

FB Ut Nguyen bình luận:

Bà Trương Thị Ngọc Ánh ơi có giỏi thì tự mà vận động trong dân kiếm vài trăm tỉ mà cứu dân, chứ Thủy Tiên trao tận tay người dân mà còn bị trưởng thôn ăn chặn thử hỏi làm sao có lòng tin trao cho ai. Thủy Tiên đã trả lời rõ rồi sao còn yêu sách còn đòi lấy tiền hoài. Có giỏi giúp dân thì tự mà kêu gọi.

Vương CT: “Phát biểu như “con Cờ…”! Chỉ vì hoài nghi MTTQ nên người dân mới giao cho Thuỷ Tiên đó!”

Hoàng Dũng: “2400 tỷ của nhà nước quyên góp được nên giao cho thủy tiên quản lý nha.”

Hoan Lê: “một khi người ta đã có tâm làm thiện nguyện thì không cần ai phải can thiệp vào mặt trận cứ làm tốt công tác của mình đi

Phạm Tâm:

Bà trích bớt phần tài sản của bà mà làm phúc đi, rồi nói!”

Ảnh 2: một đoàn cứu trợ phải vượt 65km đường bộ, đi 20km đường sông để trao 77 phần quà cho bà con và các anh bộ đội biên phòng ở Bản nước Đắng, Xã Trường Sơn, Quảng Bình. Đã hơn 2 tuần rồi, họ không có gì ăn kể cả Gạo. Họ chẳng mong gì hơn là được cứu hộ thực phẩm như Gạo, Mắm, Muối.

Trại Dế Tuệ Gia: “Gửi cho mặt trận tổ quốc rồi MTTQ sẽ tổ chức ăn chặn một cách triệt để đúng quy trình cho mà xem

Nguyen Vân: “500 tỷ nói 10 ngày nay, có thấy đâu, lên tivi lãnh nữa hả, lũ lụt cúp điện sao mở được tivi mà lãnh

Hà Phạm: “Chính quyền này dân sợ lắm rồi. Hở ra là mất. Nhanh hơn ở ga tàu bến xe

Lý Đình Huân: “Có nhiều nơi tiền quyên góp 1 tỷ- nhưng tới tay người dân được…10 triệu. Mỗi lần thiên tai, lũ lụt -dân thì cơ cực mà túi của 1 số “quan tặc” lại phình to.”

Phạm Trang: “Tôi đã từng đi cứu trợ 1 lần rồi ạ, khi liên hệ với cán bộ thôn xóm thì toàn là anh em nhà họ ra nhận đồ cứu trợ còn người khó thật sự thì lại không được thông báo

Cũng về MTTQ VN, FB Thanh Mai viết bài phân tích như sau:

Cả nước ta có 10.600 đơn vị cấp xã ấy là có 10.600 ông chủ tịch Mạt Trận xã phường thị trấn, kèm thêm vài chục nghìn ông cấp phó, vài chục nghìn ông nhân viên, kể thêm cấp huyện quận thành phố tỉnh TƯ thì bọn Mạt Trận phải vài trăm nghìn đứa ăn lương.

Vài trăm nghìn đứa phân bổ mọi xã với loa phường với cơ quan truyền thông thì sau 1 tuần kêu gọi chúng kêu gọi được 50 tỉ, bằng 1/3 so với một mình Thuỷ Tiên với vài status kêu gọi.

Mà vài trăm nghìn đứa, tính lương mỗi đứa 100 ngàn đồng thôi thì một ngày trả lương cũng vài chục đến hàng trăm tỉ, cả tuần là vài trăm đến vài nghìn tỉ, vậy mà chúng làm việc và kêu gọi được hẳn 50 tỉ. Nuôi 1 bọn thôi cũng thấy chẳng khác nào có cả nghìn con chuột ở trong nhà.

Nói ra lại bảo bàn ngang, tất cả bọn Mạt trận Đoàn thể hội nhóm ăn bám chúng mày tuyệt diệt hết đi để dân tộc này một lần được mở mày mở mặt.” FB Thanh Mai kết luận.

Nhà văn Phạm Lưu Vũ viết về ca sỹ Thủy Tiên như sau:

CỘNG TỪ BI

Ca sĩ Thủy Tiên là đại diện cho lòng từ bi của cả một dân tộc trước cơn hoạn nạn của đồng bào mình. Sự phi thường đó nói lên điều gì? Lòng từ bi của nhân dân vẫn còn nguyên vẹn. Nói lên điều gì nữa? Dân không tin vào chính quyền và bất cứ những hội đoàn nào do chính quyền lập ra, mặc dù nó khoác những cái tên mĩ miều, giả dối…

Từ bi của hàng triệu người cộng lại, thì sự phi thường là vô bờ bến, là bất khả tư nghì, là Đại Bồ Tát, hành đạo Bồ Tát mà không thấy mình là Bồ Tát, thế mới là Bồ Tát.

Ảnh 3: bà Trương Thị Ngọc Ánh Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trả lời báo VNExpress hôm 24-10, và đề xuất nên có quy định “bất kỳ ai vận động cứu trợ đều phải có tổ chức hoặc lực lượng giám sát, đánh giá hiệu quả.”)

Khiến mấy quan chức mặt trận, hội đoàn… phải hoảng hốt, phát ngôn toàn những điều vô sỉ, đòi dây máu ăn phần…

Sự phi thường của Thủy Tiên đã đối lập với những bố thí phàm phu thảm hại, phải dùng công cụ truyền thông để khuếch trương, lại còn lẫn lộn, thay vì ủng hộ đồng bào, lại ủng hộ bão lũ, không đọc nổi một con số, hai trăm triệu thành hai trăm nghìn triệu (tức là hai trăm tỉ)… làm trò cười cho thiên hạ. Thật không biết xấu hổ là gì, điều đó do lòng người hay sự hoảng hốt đã xui khiến ra như thế chăng?” Nhà văn Phạm Lưu Vũ đưa ra kết luận.

Facebook Nguyễn Thùy Dương ở Thủ Thiêm, viết bài bình luận có tựa đề “NGHIỆP QUẬT MẶT TRẬN TỔ QUỐC” với nội dung như sau:

Theo Thông Tư số 90/2018/TT-BTC thì Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc là một trong những đối tượng phải Công khai ngân sách, kể cả, dự toán và quyết toán theo quý, theo năm. Nhưng trên trang Web của Mặt Trận Tổ Quốc Trung Ương thì không có thông tin công khai này. Tại sao????

Trong khi đó, dự chi Ngân sách trong năm 2020, chỉ tính riêng Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc là hơn 207 tỷ đồng. Chưa tính Mặt Trận Tổ Quốc các cấp tỉnh/thành, quận/ huyện.

Dự chi ngân sách năm 2020 cho Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc (UBMTTQ) thành phố HCM là 43 tỷ 328 triệu đồng. Tỉnh Đồng Nai hơn 14 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Bình bèo nhèo cũng 7,02 tỷ đồng. Hà Giang nghèo đói cũng có hơn 6,5 tỷ đồng để chi tiêu cho Mặt Trận Tổ Quốc.

Theo Luật Ngân Sách Nhà Nước trên trang web của tất cả cơ quan sử dụng/ phân cấp ngân sách đều phải công khai theo Luật Ngân Sách Nhà Nước và Thông Tư 343/2016/TT-BTC.

Vậy thay vì dòm ngó tiền cứu trợ mà Nhân Dân tự góp với nhau, bà Trương Thị Ngọc Ánh nên lo lại công vụ của bản thân mình.

Ảnh 4: Công an khiêng một cụ già ra để chụp ảnh Thủ tướng tặng quà hôm 24-10 ở Quảng Bình

Bản thân Mặt Trận Tổ Quốc còn không công khai thu chi thì khi chính Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc đang tồn tại dựa vào ngân sách của Nhân Dân bà Ánh nghĩ sao?

Để vận hành bộ máy cồng kềnh của Mặt Trận Tổ Quốc, mỗi năm ngân sách chi ra trên dưới 2000 tỷ đồng vậy mà gặp một trận lụt Mặt Trận Tổ Quốc kêu gọi được 50 tỷ thua cả một ca sĩ hạng 2 kêu gọi được 150 tỷ.

Hội bóng đá mini bờ Tây SG kêu gọi được trên dưới 700 triệu. Vậy các nhóm cờ tướng, cờ vua, múa quạt …. Tổng hợp lại cũng đã hơn Mặt Trận Tổ Quốc.

Đã không biết nhục mà còn phát biểu vi hiến đúng thật là sợ người ta không biết mình ác mà???

Tất cả số liệu trên đều dựa theo số liệu công khai của Bộ Tài Chính/ Sở/ phòng Tài chính địa phương.” Cô Nguyễn Thùy Dương ở Thủ Thiêm nêu nhận định.

Điều mà ca sĩ Thủy Tiên được dư luận ủng hộ, trước tiên là bởi cô đã có mặt ở vùng thiên tai ngay khi sự việc xảy ra, với sự tự quyết của bản thân mà không chờ phải họp bàn, phân công hay đợi nguồn kinh phí từ đâu cấp xuống.

Việc ngay lập tức đến với bà con vùng lũ đã chứng tỏ cái tâm vì người dân vùng lũ của nữ ca sĩ. Bởi vậy, chỉ sau 2 giờ đầu tiên cô công bố việc mình ra miền Trung cứu trợ, đã có ngay 2 tỷ đồng “chảy’ vào tài khoản. Điều này cho thấy người dân muốn nhìn thấy những lời nói đi đôi với làm và làm bằng cái tâm chứ không phải bằng một điều gì khác.

Điều này công chúng cũng được tận mắt về hành trình của ca sĩ Thủy Tiên là làm việc bằng cái tâm thì mới không quản ngại khó khăn. Một người phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng đã lăn lộn suốt cả tuần giữa mưa bão. Cô lội nước, ngồi thuyền, đến từng căn nhà ngập, gặp gỡ từng người dân trong lúc hoạn nạn, trao tận tay họ thực phẩm và cả tiền bạc, mỗi phần quà đều phù hợp với từng hoàn cảnh

Qua những hình ảnh được livestream trên trang cá nhân của nữ ca sĩ, những người tin tưởng trao gửi tiền cho Thủy Tiên hài lòng khi thấy rõ những hành động cứu trợ của cô đúng như cách họ mong muốn.

Ảnh 5: các phóng viên chen nhau chụp ảnh thủ tướng phát quà cho dân Quảng bình.

Chính sự minh bạch đó đã khiến số tiền gửi vào tài khoản của cô tăng vọt bất ngờ. Bởi khi ủng hộ, mọi người không chỉ gửi tiền, mà còn trao gửi trong đó cả niềm tin.

Nhanh chóng, trao tận tay và trao đúng đối tượng, đó là điều mà bất cứ ai khi ủng hộ tiền để hỗ trợ người dân đều mong muốn và dường như, chỉ qua những cá nhân như Thủy Tiên, người dân mới được thỏa lòng. Như thông thường, việc ủng hộ hiện nay thường qua một tổ chức xã hội nào đó, người gửi sẽ không thể biết được tấm lòng, tình cảm của mình sẽ đi đến đâu, có đúng đối tượng không, bao giờ mới đến… Nhất là khi mà những câu chuyện không vui về việc cắt xén hàng cứu trợ của chính quyền cơ sở hay một khâu trung gian nào đó đã và đang còn nóng hổi, làm mất lòng tin của nhiều người.

Chính vì thế, những người trao gửi tiền đánh giá cao Thủy Tiên ở sự tin cậy, khi họ nhìn thấy tận mắt cô đưa hàng cứu trợ tới đồng bào miền Trung trong cơn khốn khó, trực tiếp đưa tận tay mà không thất thoát qua bất kỳ một hệ thống trung gian nào.

Câu chuyện quyên góp và cứu trợ của Thủy Tiên cũng đặt ra nhiều vấn đề cho các tổ chức, đoàn thể phải suy nghĩ trong việc quyên góp, trao quà cứu trợ. Việc minh bạch nguồn thu và chi là điều rất quan trọng, cùng với hành động trực tiếp chứ không phải qua rất nhiều khâu trung gian, rồi nghe báo cáo bằng văn bản, còn người ủng hộ lại hoàn toàn không được hồi âm về số tiền mình góp đã đi tới đâu.

Thực tế, không ít vụ cán bộ tham lam, biến chất, không thiện tâm khi nhận và phát quà cứu trợ đã bị truyền thông đăng tải, khiến niềm tin của người ủng hộ bị xói mòn. Câu chuyện buồn chưa lâu xảy ra ở ngay Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội, khi đã có 12 người liên quan tới việc lạm dụng quà từ thiện do cá nhân, tổ chức trao tặng. Hay trường hợp quần áo cũ ủng hộ người dân vùng lũ năm nào đã đã được “gửi đến” gara ô tô để làm giẻ lau. Rồi hàng cứu trợ “chạy” vào nhà lãnh đạo địa phương khá giả, trong khi người dân nghèo thì được rất ít, hoặc thậm chí, chỉ có tên trong danh sách…

Không ai muốn “ôm rơm dặm bụng”, nhưng khi những người chân yếu tay mềm như giới nghệ sĩ, mà điển hình là ca sỹ Thủy Tiên, lặn lội dưới mưa lũ cả tuần liền, đủ thấy cộng đồng mong muốn những người dân khó khăn được giúp đỡ thật sự như thế nào.

Ảnh 6: ca sỹ Thủy Tiên lội nước tặng quà cứu trợ cho bà con vùng lũ

Hoàng Trung – Thoibao.de (Tổng hợp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: