Bộ Ngoại giao: Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan để thực hiện lời hứa an ninh với Đài Lo an.

https://www.ntdvn.com/kinh-te/thi-truong-chung-khoan-du-bao-ong-donald-trump-co-87-co-hoi-thang-cu-93103.html

  • 27 October, 2020495ce361863ae2bb018b4b9004cf01ca.jpg

Sau ngày 21/10, hôm nay Cục Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ (Defense Security Cooperation Agency, DSCA) tuyên bố, Quốc Vụ Viện nước này đã phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí quân sự cho Đài Loan, và cũng đã chính thức gửi thông báo đến cho Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong đợt mua bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon (HCDS) bao gồm 400 tên lửa RGM-84L-4 Harpoon Block II – đóng vai trò tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển do Boeing sản xuất, trị giá lên tới 2,37 tỉ USD.

Ngày 27/10 Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao cùng Phủ Tổng thống Đài Loan đều đã lên tiếng bày tỏ vô cùng hoan nghênh và cảm ơn sâu sắc hành động này của Mỹ. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, thương vụ vũ khí này đã giúp Đài Loan tăng cường khả năng tự phòng vệ và đáp ứng được nhu cầu của quân đội Đài Loan để có thể ứng phó với tình thế căng thẳng tại hai bờ eo biển hiện nay.

Bà Âu Giang An, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, chính phủ Mỹ dựa trên Luật Quan hệ Đài Loan, không ngừng dùng hành động cụ thể để thực hiện lời hứa an ninh với Đài Loan, giúp Đài Loan tăng cường khả năng tự phòng vệ, Bộ Ngoại giao bày tỏ vô cùng hoan nghênh và cảm ơn sâu sắc.

Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Trương Đôn Hàm bày tỏ, sau 3 hợp đồng bán vũ khí quân sự cho Đài Loan vào tuần trước, chính phủ Mỹ lại một lần nữa cung cấp vũ khí phòng vệ quan trọng cho Đài Loan. Ông Trương Đôn Hàm nhấn mạnh, ngoài việc bày tỏ lời cám ơn sâu sắc đến chính phủ Mỹ, Đài Loan sẽ tiếp tục làm sâu đậm thêm mối quan hệ hợp tác với Mỹ và các nước có cùng chung lý tưởng, cùng duy trì hòa bình và phát triển phồn vinh của khu vực Liên Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, kiên quyết giữ vững nền dân chủ và tự do của Đài Loan.

Tố Kim

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: